MINT มาแล้ว

เรื่องที่น่าสนใจ เศรษฐกิจ (ในประเทศ - ต่างประเทศ)

สุนันท์ ศรีจันทรา
หุ้นกลุ่มเปิดเมืองกลับสู่ความคึกคักอีกครั้ง ราคาพุ่งทะยานยกแผง ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มสายการบิน กลุ่มค้าปลีก กลุ่มโรงพยาบาล กลุ่มโรงแรม รวมทั้งหุ้นบริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ MINT

ตั้งแต่วิกฤตไวรัสโควิด-19 หุ้น MINT ทรุดหนัก แต่ปีนี้สามารถประคับประคองตัวขึ้นมา ราคาเคลื่อนไหวเหนือระดับ 30 บาทได้ตลอด และเคยพุ่งขึ้นที่ 36 บาท กระทั่งกลางเดือนกันยายน จึงถูกถล่มขาย ราคาทรุดหลุด 30 บาท

และระหว่างชั่วโมงซื้อขาย วันที่ 17 ตุลาคมที่ผ่านมา ลงไปต่ำสุดในรอบปีที่ 24.10 บาท ก่อนกระเตื้องขึ้น และวันพฤหัสบดีที่ 27 ตุลาคมขยับขึ้นมาปิดที่ 28.75 บาท โดยปรับตัวขึ้นจากจุดต่ำสุดประมาณ 20%

MINT เจอผลกระทบจากโควิด เช่นเดียวกับหุ้นกลุ่มเปิดเมืองหรือหุ้นที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวตัวอื่นๆ โดยผลประกอบการทรุดฮวบ จากที่มีกำไรพลิกเป็นขาดทุนหนักติดต่อหลายปี

ปี 2563 ขาดทุนสุทธิ 21,407.34 ล้านบาท ปี 2564 ขาดทุนสุทธิ 13,166.51 ล้านบาท และ 6 เดือนแรกปีนี้ ขาดทุนสุทธิ 2,232.23 ล้านบาท ลดลงจากระยะเดียวกันปีก่อนที่ขาดทุนสุทธิ 11,173.64 ล้านบาท

จากหุ้นเก็งกำไรยอดนิยม จากราคาหุ้นที่แข็งโป็ก และนักลงทุนสถาบันจำนวนมากเข้ามาซื้อลงทุน กลายเป็นหุ้นที่ซบเซาสุดขีด ราคาดิ่งลงเหว เพราะเกิดความกังวลในฐานะทางการเงิน เนื่องจากบริษัทมีหนี้สินจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม การที่ MINT พยุงตัวได้โดยราคายืนอยู่เหนือ 30 บาทมายาวนานกว่า 8 เดือน ทำให้นักลงทุนจำนวนกว่า 4 หมื่นรายที่ถือหุ้นอยู่เริ่มใจชื้น เพราะเชื่อว่าราคาหุ้นคงไม่เกิดความผันผวนรุนแรง

และมีความหวังว่า MINT จะฟื้นตัวขึ้นมาใหม่ เพียงแต่อดทนรอเวลาการกลับมาของหุ้นตัวนี้เท่านั้น

แต่กลางเดือนกันยายน MINT กลับถูกถล่มขายอีกระลอกจนนักลงทุนเสียขวัญ ก่อนราคาหุ้นจะตั้งหลักได้ และเด้งกลับขึ้นมาใหม่

การท่องเที่ยวที่ฟื้นตัวขึ้น โดยคาดว่าปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศไทยประมาณ 10 ล้านคน และปีหน้าจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติจะเพิ่มขึ้นอีกทำให้หุ้นกลุ่มเปิดเมืองได้รับอานิสงส์โดยตรง

MINT ถูกคาดการณ์ว่าผลประกอบการ MINT มีแนวโน้มฟื้นตัว นักลงทุนจึงหันมาทยอยช้อนซื้อหุ้น

ขณะที่ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ โบรกเกอร์กว่า 10 แห่ง ได้ออกบทวิเคราะห์ โดยมีมุมมองในเชิงบวกกับหุ้น MINT และแนะนำให้ซื้อหุ้นเก็บ และประมาณการราคาเป้าหมายไว้สูง

ราคาเป้าหมายต่ำที่สุดที่โบรกเกอร์บางแห่งประมาณการไว้อยู่ที่ 29 บาท ซึ่งยังสูงกว่าราคาหุ้นที่ปิดล่าสุด แต่โบรกเกอร์บางรายมองหุ้น MINT ไวสดใสมาก และตั้งราคาเป้าหมายสูงสุดอยู่ที่ 44 บาท

แต่ราคาเป้าหมายเฉลี่ยของโบรกเกอร์ 12 แห่ง ตั้งไว้ที่ 37.27 บาท

มุมมองในแนวโน้มหุ้น MINT จากโบรกเกอร์ทุกสำนักออกมาในด้านบวก มองว่า MINT กำลังฟื้น และราคาปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง โดยมีแนวโน้มที่จะกลับมายืนเหนือ 30 บาทอีกครั้ง

นักลงทุนที่ติดดอยอยู่กำลังลุ้นให้หุ้น MINT ฟื้นคืนสู่ขาขึ้น ราคาเดินหน้าต่อไป เพราะราคาหุ้นกลุ่มเปิดเมืองหลายตัวสามารถสร้างจุดสูงสุดใหม่ก่อนวิกฤตโควิดแล้ว

แต่ MINT ยังจมปลักกับพิษโควิด ราคาไม่ได้ไปไหนไกล และบางช่วงจังหวะทรุดลงเสียอีก

การผงกหัวขึ้นรอบนี้ถือว่า MINT กลับมาแล้ว แต่จะไปต่อได้ไกลขนาดไหนเท่านั้น